Trang chủ Bóng đá Bóng Đá Việt Nam Covid-19 tái bùng phát, bóng đá Việt Nam không lùi bước

Covid-19 tái bùng phát, bóng đá Việt Nam không lùi bước

73
0

Bóng đá thế giới đã chịu tổn thất quá lớn vì những cú rung lắc mang tính toàn cầu. Những cú rung lắc mang tên Covid-19 kéo dài, liên tục và nghiệt ngã hơn, nó chưa có dấu hiệu dừng lại. Không một nền bóng đá nào, không một tổ chức quốc nào đứng bên ngoài sự tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu. Lúc này, dừng lại, đóng băng các hoạt động nghĩa là thất bại, thậm chí, chon vùi sự phát triển trong hàng chục năm của bóng đá thế giới. Các nền bóng đá, các CLB đứng trước nguy khủng hoảng tài chính, thậm chí phá sản. Các tổ chức quốc tế vốn được mệnh danh là cỗ máy kiếm tiền khổng lồ cũng đối diện với khó khăn.

Bóng đá không thể dừng lại. Ngay cả khi gạt sang một bên bài toán sống còn mang tên tài chính thì bóng đá vẫn có sứ mệnh thiêng liêng của nó. Bóng đá phụng sự cộng đồng vốn đang gồng mình chống dịch. Bóng đá với thiên chức tuyệt vời của nó giúp NHM kiếm tìm sự cân bằng, có được một loại hình giải trí phù hợp và quan trọng hơn, cố kết cộng đồng vốn đang ở giai đoạn vô cùng đặc biệt.

Chúng ta đang ở những thời khắc khó khăn nhất. Làn sóng dịch thứ tư ngày càng phức tạp với những diễn biến khôn lường. Cả hệ thống chính trị đang vào cuộc để bảo vể thành quả chống dịch, duy trì sự phát triển bền vững của đất nước. Chúng ta xác định, chống dịch đi liền với phát triển kinh tế. Chúng ta đặt niềm tin vào bản lĩnh, trí tuệ và sự uyển chuyển của mình đã đảm bảo lộ trình đi đến tương lai bằng những bước đi phù hợp nhất.
Dịch bệnh là điều không mong muốn. Nhưng thay vì hoảng sợ, chúng ta và các hoạt động thường nhật phải tìm kiếm được sự thích ứng. Bóng đá phải hoàn thành mục tiêu kép như nó đã từng thực hiện một cách xuất sắc một năm qua. Bóng đá phải về đích bởi điều đó tạo ra động lực cho xã hội. Bóng đá phải an toàn, bởi điều đó chứng minh, chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình.

Cộng đồng an toàn, bóng đá trở lại- Ảnh: Minh Hoàng

Lúc này, điều mà các đội tuyển quốc gia nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung cần đó là những giải pháp tổng thể nhằm hạn chế tổn thất mà Covid-19 mang lại, đồng thời, tạo ra sự ổn định cần thiết để duy trì mọi hoạt động. Những giải pháp ấy phải phù hợp với tình hình, có khả năng lường trước diễn biến ngày càng phức tạp của đại dịch. Và một nguyên tắc không được phép thay đổi, đó là lấy việc đến đích an toàn để ứng phó với sự khôn lường của đại dịch.

Năm 2020, bóng đá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu kép mà Chính phủ đặt ra. Các hoạt động bóng đá đã vượt qua những tác động tiêu cực mà đại dịch đem lại bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ và đầy trách nhiệm. Hệ thống thi đấu chuyên nghiệp lần đầu tiên phải thay đổi sau 20 năm. Một thể thức thi đấu mới được thực thi với phương châm “thần tốc về đích” đã mang đến thành công ngoài sức mong đợi. Giải đấu hấp dẫn từ đầu chí cuối. Yếu tố trung thực, quyết liệt và minh bạch được đảm bảo. Niềm tin nơi NHM được củng cố và thúc đẩy. Nhưng quan trọng hơn, bóng đá Việt Nam đã duy trì mọi hoạt động của mình trong khi nhiều nền bóng đá phải đóng băng. Có thể cắt giảm số trận, có thể giảm ngày nghỉ, hay cắt giảm nhiều thủ tục nhưng không một giải đấu nào bị hủy, đó là thành công rất đáng ghi nhận của bóng đá Việt Nam.

Và lúc này, đại dịch Covid-19 lại mang đến những tác động khôn lường. Cả hệ thống đang gồng mình chống chọi và bóng đá cần có những giải pháp ứng biến. Việc ĐTQG tập trung theo phương thức hoàn toàn mới cũng là cách mà bóng đá Việt Nam ứng phó với khủng hoảng. Nhưng, để bóng đá về được đích, các nhà quản lý, các đội bóng cần phải đưa ra những giải pháp quyết liệt hơn, thực tế hơn với tình hình đang diễn ra. Bởi chắc chắn một điều, dịch bệnh sẽ chưa sớm được đẩy lùi trong khi chúng ta vẫn còn rất nhiều hoạt động cần phải tổ chức. Thế nên, một bộ quy tắc về quản lý, ứng phó với đại dịch nhằm tạo ra đường ray cho các hoạt động bóng đá cần sớm được ban hành, thông qua. Ở đó, việc quản lý cầu thủ, các giải pháp chống dịch, hay điều chỉnh thể thức thi đấu, quy mô giải đấu cần được tính đến khi tình hình xã hội có những thay đổi.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Bài trướcLịch thi đấu tennis hôm nay. Trực tiếp Karatshev vs Sinner, Schwartzmann vs Gasquet
Bài tiếp theoThay chồng đối đáp, ai ngờ bà Hà My vợ Hoài Linh lại có điểm giống hệt bà Phương Hằng