Trang chủ Bóng đá Bóng đá Anh Liverpool và mùa bóng tiền hung hậu kiết

Liverpool và mùa bóng tiền hung hậu kiết

47
0

Nói là Liverpool cần mua trung vệ mới để dự phòng tình huống hàng thủ “toang” vì chấn thương như trong mùa bóng vừa qua, thì quá máy móc, thậm chí vô nghĩa. Phải mua thêm 1 hay 3 trung vệ? Thế giới liệu có được 3 trung vệ như Virgil Van Dijk? Giá tổng cộng bao nhiêu?

Ai cũng biết, vấn nạn của Liverpool là mất “dài hạn” cùng lúc đến 3 trung vệ, chưa kể những người thay chỗ lại cũng lần lượt chấn thương. Đây là sự hy hữu mà dù có tiên liệu được thì nói thẳng ra là cũng đành chịu. E rằng sẽ có nghi vấn… rửa tiền (chứ chẳng ai điên như thế), nếu người ta mua sẵn 4-5 trung vệ cỡ Van Dijk và è cổ trả lương chỉ để dự phòng vấn nạn chấn thương. Chưa kể, đấy là cách làm của dân ngoại đạo, không thể phản chuyên môn hơn được nữa. Vì còn có vấn đề lối chơi, quan điểm, triết lý đi kèm theo một trung vệ hàng đầu thế giới.

Phải nghĩ cách khác, chứ không phải mua cầu thủ khác. Đấy là việc riêng của HLV Juergen Klopp. Có thể ông đã “nghĩ ra”, nên Liverpool mới có một đoạn kết tuyệt vời. Dù sao đi nữa, điều quan trọng là mùa bóng kỳ lạ này đã cung cấp những manh mối để Klopp có thêm dữ liệu chuẩn bị cho các mùa bóng tiếp theo. Vấn đề trung vệ là lớn nhất, tiêu biểu nhất. Nhưng ngoài ra, còn nhiều câu chuyện tương tự. Cặp hậu vệ biên dù không chấn thương nhưng nếu sa sút phong độ hoặc bị đối phương hóa giải thì Liverpool cũng gặp khó khăn tương tự như việc thiếu trung vệ giỏi. Bộ ba tấn công Mohamed Salah, Roberto Firmino, Sadio Mane giờ đã trở nên tầm thường, mà sự bổ sung Diogo Jota xem ra là chưa đủ. Như đã nói, không thể mua mãi. “Kế hoạch B”, từ nhân sự đến lối chơi, mới là điều mấu chốt.

Sau 3 mùa bóng thành công liên tiếp (lần lượt mỗi mùa: vào chung kết Champions League, vô địch Champions League, vô địch Premier League), thì chính đây là mùa bóng mà chính Klopp đối diện thực tế lạnh lùng: không có triết lý nào dẫn đến thành công mãi! Pep Guardiola ở Man City cũng đã thay đổi nhiều để giành lại thành công, từ tay… Liverpool của Klopp. Khi Man City thua Leicester đến 2-5, thậm chí rơi xuống nửa dưới của BXH, nhiều người đã nghĩ rằng không còn ai tranh chấp ngôi cao với Liverpool nữa. Khác biệt ở chỗ: trong khi Klopp mải “chữa cháy”, lắp ráp các chi tiết vặt vãnh, thì Guardiola thay đổi cả hệ thống ở Man City.

Thay cả hệ thống là như thế nào, với Liverpool? Khi thủ môn Alisson Becker lao lên ghi bàn, trong trận thắng West Brom ở vòng 36, đấy không chỉ là khoảnh khắc quyết định toàn bộ mùa bóng (Liverpool sẽ vào Top 4), không chỉ là giá trị lịch sử (lần đầu tiên có một thủ môn ghi bàn cho Liverpool – lại là bàn thắng quan trọng nhất mùa bóng). Đấy còn là điều chưa bao giờ có trong “triết lý Klopp”: một cá nhân làm nên việc lớn để vực dậy toàn đội, từ chuyên môn đến tinh thần, từ một trận đấu cụ thể đến cả mùa bóng. Liverpool sắp tới sẽ phải có một nhân vật như thế? Và đấy phải là một thủ lĩnh tiền vệ? Cũng cần nói luôn: chưa bao giờ Liverpool của Klopp đá bằng tiền vệ.

Cảm xúc mãnh liệt từ mùa bóng “tiền hung hậu kiết” này sẽ là động lực lớn để Klopp tìm ra niềm vui chinh phục những thách thức tiếp theo!

Nhạt nhòa dấu ấn thủ lĩnh
Lần cuối cùng thủ quân Jordan Henderson xuất hiện ở Premier League mùa này là vào tháng 2 (chỉ đá 30 phút trong trận gặp Everton). Phó thủ quân James Milner thì chỉ thi đấu tổng cộng hơn 1.000 phút ở Premier League. Phó thủ quân thứ hai Virgil Van Dijk vắng bóng vì chấn thương suốt từ tháng 10 năm ngoái. Liverpool thiếu một thủ lĩnh đích thực trên sân, cả về lối chơi lẫn tinh thần, trong mùa bóng này.

5. HLV Juergen Klopp giữ vững thành tích đáng nể: luôn kết thúc mùa bóng với một chỗ đứng trong Top 4 Premier League, kể từ khi ông dẫn dắt Liverpool trọn mùa. Đây là lần đầu tiên trong kỷ nguyên Premier League, The Kop có 5 mùa liên tiếp đứng trong Top 4.

 

Bài trướcMU: Những vấn đề cần giải quyết trước trận chung kết
Bài tiếp theoThử thách chờ Milan phía trước