Trang chủ Tin Tức 24/7 Nghệ sĩ Hồng Sáp: Cô đơn trong căn phòng trọ vỏn vẹn...

Nghệ sĩ Hồng Sáp: Cô đơn trong căn phòng trọ vỏn vẹn 3,5m2, khóc khi được Hoài Linh cho tiền

150
0

Hồi cải lương còn thịnh vượng, nghệ sĩ Hồng Sáp nổi tiếng qua các vai diễn lẳng lơ, độc ác như “Tấm Cám”, “Tình sử A Nàng”, “Hai dòng sữa mẹ”, “Lưu Kinh Đính”,… ở đoàn tuồng cổ Huỳnh Long. Sau khi cải lương không còn thịnh hành, nữ nghệ sĩ bắt đầu rẽ hướng sang phim truyền hình, điện ảnh.

Nghệ sĩ Hồng Sáp chuyên trị vai lẳng lơ, độc ác trên sân khấu.

Đợi tháng Bảy nhận gạo, mắm, muối từ thiện để ăn cả năm

Ở tuổi 85, cô đào vang danh một thời sống cùng con trai là nhạc công chơi trống điện tử trong một xóm trọ nghèo. Hai mẹ con nương tựa vào nhau với đồng lương ít ỏi, bấp bênh.

Dù cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn từ chối vào Nhà dưỡng lão nghệ sĩ: “Nhà dưỡng lão nghệ sĩ do bà Phùng Há xây cất. Vừa cất xong, tôi có tên trong đó đầu tiên. Hồi đó ngày ăn 3 cữ, giờ còn 2 cữ trưa chiều.

Chưa kể, người ta tới cho tiền, lát mạnh thường quân đi là mấy người trông nom ở đó tới đòi lại. Mình muốn làm gì thì xuống mượn người ta.

Ai kêu mình đi quay phim 1, 2 ngày mình cũng phải làm đơn. Đi phải thưa, về phải trình thành ra tôi không muốn. Thà mình mướn nhà ngoài này ở, đi đâu làm gì cũng tự do, không ai ép mình, giờ nào mình về cũng được.

Căn nhà mướn đó, tôi ở 19 năm rồi, từ lúc nó chỉ có 500.000 đồng 1 tháng đến giờ là 3 triệu. Ngang 3 mét rưỡi, dài 5 mét có gác lửng. Nhà nhỏ nhưng được cái yên ổn, chỉ có điều chủ nhà không cho thiếu tiền, tới ngày là phải đóng, không có thì đi vay mượn rồi trả sau”.

Ở tuổi xế chiều, hai mẹ con nghệ sĩ Hồng Sáp sống nương tựa vào nhau trong căn phòng trọ vỏn vẹn 3,5 mét vuông.

“Gạo, mắm, muối, nước tương, bột ngọt… nói thật là tôi không phải lo vì cứ tháng Bảy âm lịch hàng năm, người ta làm từ thiện nhiều lắm. Tôi đem về để dành, ăn cả năm. Nhiều khi tôi còn dư gạo đem cho con gái bởi nó đi rửa chén thuê cho người ta, lại phải nuôi con nữa. Mẹ con, lọt sàng xuống nia không đi đâu mà thiệt”, nghệ sĩ Hồng Sáp nghẹn ngào.

Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, cô đào vang danh một thời chưa từng một ngày được sống sung sướng, hạnh phúc: “Cuộc đời tôi chưa lúc nào cảm thấy sung sướng vì mình không có nhà. Hồi trẻ thì ở đoàn hát. Đoàn rã, phải đi ở nhà mướn. Hồi đó, tôi như bông hoa, cũng có người thương. Mọi người bảo lấy chồng đẻ con bỏ nghề thì uổng nên tôi mới lấy anh thầy đờn trong đoàn.

Nếu tôi lấy người ta thì giờ cũng có nhà có cửa rồi. Cũng tại mình muốn theo cách nghề này nên mới nghèo khổ.

Ca sĩ Huy Vũ có lần cho tôi mấy triệu đi trồng răng. Lúc Huy Vũ gặp lại, hỏi tôi sao không trồng rằng, tôi nói dối là làm mất tiền. Thật ra là mình xài hết. Nghèo quá, bao nhiêu thứ phải lo. Cái răng không có thì thôi chứ ăn uống vẫn phải ăn, tiền nhà, tiện điện, tiền nước vẫn phải đóng. 7, 8 giờ tối là tôi đi ngủ để tiết kiệm”.

Cuộc đời truân chuyên đầy nước mắt của nghệ sĩ Hồng Sáp khiến người hâm mộ không khỏi xót xa.

Tuổi già sức yếu nhưng nghệ sĩ Hồng Sáp vẫn cực kỳ minh mẫn với con mắt tinh tường. Thậm chí, đi diễn bà vẫn tự mình đọc kịch bản: “Tôi 85 tuổi mà khỏe lắm, đi phim từ 6 giờ sáng tới đêm mới về vẫn bình thường”.

“May mắn là tôi không đau ốm, bệnh tật gì. Tôi mà đổ bệnh, vô nhà thương là chỉ có chết vì mình không có tiền. Đến con trai tôi giờ 58 tuổi cũng chưa lấy vợ. Mỗi khi có người hỏi, nó đều nói “má tôi, tôi còn nuôi chưa được, nhà vẫn ở nhà mướn, lấy vợ về rồi sống làm sao”, nữ nghệ sĩ tâm sự.

Nhớ lại khoảng thời gian được đàn con, đàn cháu trong nghề giúp đỡ, nghệ sĩ Hồng Sáp cảm thấy vô cùng hạnh phúc: “Hồi Hoài Linh khánh thành đền thờ Tổ, tôi cũng qua đó. Hoài Linh cho tôi tiền. Trấn Thành, Phi Phụng cũng cho. Ai thương, giúp đỡ tôi cám ơn nhiều lắm”.

Đi qua biết bao thăng trầm cả trong nghệ thuật lẫn cuộc sống, cô đào của đoàn cải lương Huỳnh Long tự thấy thương thay cho số phận của chính mình.

Bài trướcVideo clip bàn thắng trận Dortmund vs Man City
Bài tiếp theoTrải qua đổ vỡ nhiều xót xa cay đắng, cuối cùng Vân Hugo đã ‘neo đậu’ được bến đỗ hạnh phúc, an yên