Trang chủ Tin Tức 24/7 NSND Quốc Trượng: Lui về ở ẩn với cuộc sống viên mãn...

NSND Quốc Trượng: Lui về ở ẩn với cuộc sống viên mãn bên cạnh ‘vợ đẹp con khôn’

56
0

“Đã làm Hề thì đừng làm Quan, đã làm Quan thì thôi làm Hề”

Rất lâu rồi không thấy nghệ sĩ Quốc Trượng xuất hiện trên truyền hình, chắc hẳn Nhà hát giữ anh bận rộn lắm?

Đúng là nhận vai trò lãnh đạo nên tôi bận hơn thật. Từ năm 2007, làm Phó đoàn trưởng đoàn Chèo Tổng cục Hậu cần đã khá bận, rồi đến PGĐ Nhà hát chèo Quân đội (2010) và Giám đốc Nhà hát (2014) thì thành thử ra là rất bận. Tôi bị nhiều việc chi phối.

Đã thế, trong thời gian 2007-2008 còn đi học thạc sĩ, đạo diễn sân khấu, học văn bằng hai, học những vấn đề về chính trị, quân sự nữa. Tôi ít có thời gian để làm xuất hiện truyền hình nữa.

Tạm rời truyền hình nhiều màu sắc để về với công việc bàn giấy, anh có từng cảm thấy tiếc nuối không?

Nhiều khi thì đúng là cũng có tiếc thật. Nhưng NSND Tào Mạt từng nói: Đã làm Hề thì đừng làm Quan, đã làm Quan thì thôi làm Hề. Làm gì thì làm nhưng phải chuyên tâm chứ không cuối cùng Quan thì dở mà Hề thì nhạt. Hiện tại, dù không đứng trên sân khấu nữa nhưng tôi vẫn sống trong bầu không khí của chèo hàng ngày, chỉ là ở vai trò khác mà thôi.

Nói là thế thì có thể hình dung nghệ sĩ Quốc Trượng với ánh đèn sân khấu và ngoài đời khác nhau như thế nào?

Sự đặc thù trong quản lý đôi khi khiến cho chất nghệ sĩ phải được kìm nén, lắng xuống chứ không thể vui vẻ thoải mái, ào ào như trước được. Người nghệ sĩ chỉ nên “say” ở trên sân khấu thôi để biết phân biệt, lúc nào làm nghề, lúc nào là đời thực. Nhiều người làm nghề thế nào thì ra đời cũng “diễn” lại như thế thì sẽ không tốt.

Tôi được cái dám tự hào vì rạch ròi giữa sân khấu và đời thường. Lên sân khấu tôi là nghệ sĩ Quốc Trường còn khi bước xuống sân khấu, ra ngoài đời tôi chỉ là một anh Đại tá bình thường thôi.

Diễn vai hề hước nhưng ngoài đời lại là ông Đại tá nghiêm nghị. Chắc không ít người nhận xét anh khó tính?

Không! Tôi không nghĩ là mình khó tính gì đâu, có chăng chỉ là sự nghiêm nghị. Mà nghiêm nghị thì cũng đúng thôi. Môi trường quân đội khắt khe buộc con người phải thế, không còn cách nào khác. Chứ tự nhiên một ông Giám đốc, một ông Đại tá lại cười hềnh hệch như hề trên sân khấu thì chết. Thế tôi mới nói rằng là phải có phân biệt giữa đời thường với sân khấu, sân khấu và đời thường.

“Vợ nóng tính thì mình né, mình nóng thì vợ né”

Bà xã NSND Quốc Trượng là Lâm Thanh – một nghệ sĩ chèo công tác cùng đơn vị.

Anh có một sự nghiệp đáng ngưỡng mộ và mới đây mới kỷ niệm 20 năm hôn nhân viên mãn với bà xã cùng nghề. Có vẻ hai vợ chồng cùng nghệ thuật là thuận lợi rất lớn cho anh trong cuộc sống?

Tôi thừa nhận mình may mắn khi bà xã cũng là nghệ sĩ. Cô ấy là trưởng đoàn diễn 2 của Nhà hát nên rất hiểu sự bận rộn của tôi. Nhiều người hay thắc mắc hai vợ chồng cùng tham gia nghệ thuật thì thế nào? Là cả hai cùng rất bận. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất là hai vợ chồng vẫn sắp xếp làm sao cho hài hòa giữa công việc của đơn vị, tổ chức cũng như công việc gia đình.

Trước kia còn là diễn viên, hai vợ chồng đi diễn đêm hôm. Có những đêm 1-2h sáng mới về. Có những đợt còn đi công tác dài ngày miền Trung, Tây Nguyên, Tp.HCM, Nam Bộ. Có khi còn đi 3 tháng, chứ không phải đi tháng rưỡi như bây giờ. Về đến nhà các con còn không nhận bố mẹ. Xoè tay ra con còn không theo mà chỉ theo giúp việc.

Sau này các con cũng dần quen với môi trường nghệ thuật của bố mẹ. Bây giờ các con cũng lớn rồi: con gái lớn đã đỗ đại học quốc tế, còn con trai năm nay cũng vào cấp III. Công việc thì hai vợ chồng sắp xếp làm sao cho hài hòa nhưng chăm sóc con thì phần lớn vẫn là bà xã. Tôi thì ít thời gian hơn. Nhưng lúc nào bà xã phải đi diễn thì mình ở nhà cùng với bác giúp việc làm việc nhà, chăm con.

NSND Quốc Trượng bên cạnh con trai đang học cấp 3.

20 năm hôn nhân viên mãn, có thể nói vợ chồng anh là hình mẫu gia đình lý tưởng nếu so với các giám đốc Nhà hát khác. Liệu 2 thập kỷ qua chị có từng “bát đũa” không?

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Chỉ có điều là hai vợ chồng cùng ngành, cùng nghề cũng dễ hiểu nhau hơn. Nhưng chuyện nào cũng thế, dù công việc hay gia đình đều có lúc va chạm song mỗi người nhịn một tí. Vợ nóng tính thì mình né, mình nóng thì vợ cũng né. Thế là hài hòa thôi.

Chứ còn nói thật thì đũa bát cũng có lúc xô, vợ chồng thì cũng không tránh khỏi những việc đấy được. Nhưng quan trọng là cũng hiểu một phần nào đấy, cũng nhịn một phần nào đấy cho nó vui vẻ, ấm êm. Việc lớn thì cho nó thành việc bé, việc bé thì cho thành không có gì cả.

Với bà xã thì như thế, còn nghệ sĩ Quốc Trượng khi là một ông bố thì như thế nào?

Tôi vẫn cứ là một người chồng, người cha bình thường. Sự nghiêm nghị của ông Đại tá chỉ được sử dụng tùy từng lúc, tùy từng nơi. Ví dụ lúc mà dạy dỗ hướng dẫn các cháu thì mình phải đàng hoàng. Còn không thì cứ bình thường, rất vui vẻ.

Bài trước‘Nữ hoàng nội y’ để nhân viên thay đồ giúp khiến dân mạng ‘toát mồ hôi’
Bài tiếp theoSau hợp đồng với Phan Văn Đức: SLNA đổi cuộc chơi