Trang chủ Tin Tức 24/7 Tông hợp điểm chuẩn đại học 2021 mới nhất cập nhật liên...

Tông hợp điểm chuẩn đại học 2021 mới nhất cập nhật liên tục từ bộ giáo dục và các trường đại học

107
0

Tông hợp điểm chuẩn đại học 2021 mới nhất cập nhật liên tục từ bộ giáo dục và các trường đại học

Phổ điểm môn Tiếng Anh có dáng hình bất thường

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố điểm thi các môn trong kì thi Tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Năm nay, phổ điểm với phần lớn các môn đều lệch phải. Điều này cho thấy đề thi đã phù hợp mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp.

So sánh điểm thi năm 2021 với năm 2020. Ảnh: HOCMAI

Riêng với môn tiếng Anh có phổ điểm khác biệt, khi xuất hiện 2 đỉnh tích điểm trong cùng một phổ điểm. Đây là môn thi duy nhất trong kỳ thi năm nay xuất hiện điều này.

Đỉnh thứ nhất với khoảng tích điểm là 4 - 5 điểm, đỉnh thứ 2 là khoảng 7 - 8 điểm.

Đỉnh thứ nhất với khoảng tích điểm là 4 – 5 điểm, đỉnh thứ 2 là khoảng 7 – 8 điểm.

Nhận định về điều này, cô Nguyễn Thị Thanh Hương – giáo viên Hệ thống Giáo dục HOCMAI –cho rằng, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Tiếng Anh có dáng hình bất thường khi xuất hiện đỉnh thứ 2.

So với phổ điểm năm trước thì năm nay có sự chuyển biến mang tính khả quan hơn: Đỉnh về phía bên trái của phổ (4-5 điểm) cao hơn đỉnh của năm 2020 là 3-4 điểm; điểm trung bình cao hơn năm 2020 tới 1,26 điểm (4,58 => 5,84).

Số lượng thí sinh đạt điểm dưới trung bình giảm khoảng 23% và số lượng thí sinh đạt điểm 10 cũng tăng gần 20 lần so với năm 2020, với 4.345 thí sinh.

So sánh phổ điểm môn tiếng Anh.

Giải thích về phổ điểm “lạ” của môn tiếng Anh, cô Hương cho rằng, đỉnh lệch về phía bên trái là cho số đông và đỉnh lệch về phía bên phải là cho những thí sinh có sự đầu tư tiếng Anh nhiều hơn (có thể là những thí sinh chọn môn tiếng Anh là 1 trong môn xét tuyển đại học).

Tuy nhiên, sườn phải có sự dốc xuống mức từ 5-8 điểm cho thấy lượng thí sinh đạt điểm trung bình khá và khá tương đối nhiều, không có sự phân hóa rõ rệt với các thí sinh ở mức điểm này và cũng không có sự phân hóa mạnh ở quỹ điểm 9-10 (khoảng điểm dùng để xét tuyển đại học).

Theo cô Hương, năm nay Bộ cho phép sử dụng điểm quy đổi từ các chứng chỉ IElTS nên việc nhận định điểm chuẩn của các khối ngành có sử dụng Tiếng Anh làm môn xét tuyển có vẻ sẽ khó đoán. Tuy nhiên, có khả năng điểm chuẩn của các khối ngành A1 và D (sử dụng môn tiếng Anh để xét tuyển) sẽ tăng.

Điểm chuẩn tăng mạnh ở trường top giữa

Cũng theo nhận định của giáo viên Hệ thống giáo dục HOCMAI, với các tổ hợp xét tuyển truyền thống, điểm trung bình năm nay có sự biến động ở các khối thi như: giảm ở khối A (từ 6,7 xuống 6,6) và B (từ 6,34 xuống 6,26); tăng ở khối A1 và D (đều từ 6,0 lên 6,34).

Đặc biệt với môn Toán, sườn bên phải của phổ điểm có độ dốc khá lớn, sự chênh lệch giữa các mức điểm (từ 8 – 10 điểm) khá cao và giảm mạnh ở mức điểm 9 – 10. Tức là, đề thi đã phân hóa khá rõ các học sinh ở mức khá, khá giỏi, giỏi và xuất sắc. Vì vậy, các trường hoàn toàn có thể lấy điểm thi làm cơ sở để xét tuyển đại học.

Bảng so sánh điểm thi môn Sinh học. Ảnh: HOCMAI

Với môn Sinh học, phổ điểm có dáng hình giống như quả chuông úp ngược với đỉnh của phổ ở mức 5,25 điểm (năm 2020 đỉnh của phổ cũng ở mức 5,25). Nếu xét theo tiêu chí của một kì thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp thì hình của phổ chưa được coi là chuẩn.

So sánh phổ điểm môn Hóa năm 2020 và năm 2021.

So sánh phổ điểm môn Vật lý. Ảnh: HOCMAI

Với các môn Hóa học, Vật lý, phổ điểm không có nhiều biến động. Tuy nhiên với việc các trường đại học đều đưa ra nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, nên dự báo cuộc cạnh tranh suất vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT ở các ngành, trường có sử dụng các môn thi Khoa học tự nhiên để xét tuyển vẫn trở nên khốc liệt hơn.

Phổ điểm thi của các môn Khoa học xã hội cũng không có nhiều biến động so với năm 2020. Hình phổ điểm môn Lịch sử tương đối xấu và lệch trái.

So sánh phổ điểm môn Lịch sử.

Với phổ điểm này, dự báo điểm chuẩn vào các trường đại học xét tuyển bằng khối C00 và các môn trong tổ hợp Khoa học xã hội cũng sẽ dao động trong khoảng 1 điểm ở các trường top trên, so với năm 2020.

Điểm chuẩn dự báo có xu hướng tăng mạnh ở các trường top giữa, bởi mức điểm từ 22-24 tương đối nhiều, ở hầu hết các khối thi.

Căn cứ vào phổ điểm thi tốt nghiệp THPT vừa được Bộ GDĐT phân tích, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận định, điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) và tổ hợp B00 (Toán, Hoá, Sinh) bởi môn Sinh học, Tiếng Anh, Ngữ văn được đánh giá là dễ hơn so với năm ngoái, trong khi các môn còn lại thì tương đương năm 2020.

Phổ điểm

Căn cứ vào phổ điểm tổ hợp D01, các chuyên gia dự đoán điểm chuẩn năm nay của nhóm này sẽ tăng. Nguồn số liệu: Bộ GDĐT

Cụ thể, theo ông Dũng, điểm chuẩn ở tổ hợp môn A00 (Toán, Lí, Hoá) tăng 0,5-1,0 điểm; tổ hợp A01 (Toán, Lí, Tiếng Anh) tăng 1,0-2,0 điểm; tổ hợp B00 (Toán, Hoá, Sinh) tăng 1-1,5 điểm; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) tăng 1,5-2,5 điểm; tổ hợp D07 (Toán, Hoá, Anh) tăng 1,0-2,5 điểm.

Với kinh nghiệm của mình, ông Dũng khuyến cáo để công bằng với thí sinh, các trường nên lấy điểm chuẩn tổ hợp A01 cao hơn A00 khoảng 1,0 điểm. Các thí sinh dù điểm cao cũng nên đăng ký bổ sung nhiều nguyện vọng bởi vẫn có khả năng trượt nếu đăng ký ít nguyện vọng vào các trường đại học tốp trên.

Còn theo dự đoán của ông Trần Mạnh Tùng – giáo viên Toán tại Hà Nội, năm nay, điểm chuẩn có thể tăng cao nhất lên đến 3 điểm, điểm biến động tuỳ từng mức điểm.

Ông Tùng nhận định ở khối A, B, các ngành năm 2020 có điểm chuẩn cao khoảng 26-27, năm nay có thể giảm khoảng 0,5 điểm. Các ngành năm ngoái lấy tầm 20-24 điểm thì năm nay sẽ tăng khoảng 1-2 điểm.

Riêng tổ hợp A1 (Toán, Lí, Tiếng Anh) do điểm Tiếng Anh tăng cao nhưng điểm Lí lại thấp hơn một chút nên điểm chuẩn nhìn chung sẽ tăng nhẹ từ 0,5 – 1,5 điểm. Ở nhóm 25 điểm trở lên của năm ngoái, năm nay tăng khoảng 0,5 – 1 điểm. Nhóm 20 – 25 điểm của năm ngoái, năm nay tăng khoảng 1-1,5 điểm.

Ở khối C điểm chuẩn có thể tăng từ 0,5 – 1 điểm.

Về từng tốp trường, theo ông Trần Mạnh Tùng, điểm chuẩn vào các trường Y Dược, Công an, Quân Đội giữ ổn định bởi điểm đã khá cao. Điểm chuẩn các ngành “hot” như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính, Công nghệ thông tin, Truyền thông, Báo chí,… vẫn tăng từ 0,5 – 1 điểm.

Nhận định thêm về xét tuyển vào các trường đại học, PGS.TS Đỗ Văn Dũng phân tích: Năm 2021 có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký thi THPT trong khi đó năm 2020 chỉ có 900 ngàn, như vậy số đăng ký xét tuyển theo điểm thi THPT cũng tăng lên. Đặc điểm của những năm gần đây là số chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi THPT giảm hơn vì nhiều trường xét học bạ và xét điểm thi đánh giá năng lực….

Vì thế, ông Dũng dự đoán điểm chuẩn các trường tốp đầu ở khu vực phía Nam sẽ tăng lên bởi ngoài yếu tố đề thi dễ hơn thì chỉ tiêu dành cho điểm thi tốt nghiệp THPT còn ít, nhất là các trường thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đã dành khoảng 50-70% chỉ tiêu tuyển sinh hệ này. Các trường khác, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cũng dành nhiều chỉ tiêu cho xét tuyển học bạ nhiều hơn.

Với các trường tốp giữa, điểm chuẩn sẽ tăng lên 1 điểm bởi dải điểm từ 7 trở lên tăng khá cao. Với các trường Quân đội, Công an, Y Dược, nếu năm 2020 đã lấy lên đến 27-28 điểm thì có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ, không thể lên quá cao.

Ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, ông Dũng cho biết, năm nay mặt bằng những ngành “hot” sẽ tăng khoảng 0,5 điểm, những ngành thí sinh ít quan tâm hơn vẫn giữ nguyên điểm khoảng 19-20 điểm.

Điểm chuẩn các ngành đào tạo vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (TPHCM) hầu như đều tăng nhẹ so với năm 2020.

Tối 25.7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn của phương thức xét tuyển 4 – dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2021 (đợt 1) và Phương thức 6 – xét tuyển bằng phương thức dựa trên kết quả các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập THPT.

Thống kê cho thấy ngành đào tạo của trường có điểm đánh giá năng lực trúng tuyển cao nhất là chương trình Khoa học máy tính (Chương trình Tiên tiến) với 977 điểm. Điểm chuẩn các ngành đào tạo hầu như đều tăng nhẹ so với năm 2020. Điểm chuẩn từ 610 điểm đến 977 điểm.

Điểm chuẩn phương thức 4 vào Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.Điểm chuẩn phương thức 4 vào Trường Đại học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Thí sinh tra cứu kết quả trúng tuyển bậc đại học hệ chính quy năm 2021 của Phương thức xét tuyển 4 và 6 tại địa chỉ trang web https://tsdh.hcmus.edu.vn vào lúc 9h, ngày 26.7.

Thời gian và thủ tục nộp hồ sơ xác nhận nhập học ngày 28.7, thí sinh đạt điểm chuẩn trúng tuyển xem thông báo về thời gian và thủ tục xác nhận nhập học trực tuyến tại hệ thống website tuyển sinh của trường.

Bài trướcClip chủ nhà đuổi khách trọ: Con trai chủ nhà trọ lên tiếng
Bài tiếp theo5 quy tắc bất di bất dịch bạn đừng bỏ lỡ kẻo ân hận